ข่าวประชาสัมพันธ์ ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ.

  Home รายงานการประเมินตนเอง 2551 Microsoft Security Essentials โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการฟรีสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์

Microsoft Security Essentials โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการฟรีสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ PDF Print E-mail
Written by อังกาบ การกรณ์   
Tuesday, 30 July 2013 15:38
Microsoft Security Essentials โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการฟรีสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

                                                                                                                              ข้อมูล : กัมปนาท  โชติกุล
                                                                                                                              กลุ่มงานบริการและพัฒนาระบบสารสนเทศ
                                                                                                                              ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.อ.

                   mse10

           Microsoft Security Essentials เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการฟรีสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows XP (Service Pack 3) Windows Vista , Windows 7 และ Windows 8  โดยสามารถปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์จากไวรัส  สปายแวร์  และซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอื่นๆ ตลอดเวลาการใช้งาน


           โปรแกรมนี้จะทำงานในแบบเบื้องหลังในขณะที่เราใช้คอมพิวเตอร์และจะตรวจหาการปรับปรุงเวอร์ชั่นของฐานข้อมูลไวรัสต่างๆ จากอินเทอร์เน็ตทุกวัน  โปรแกรมจะสแกนคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อตรวจหาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายต่างๆ และปิดกั้นการคุกคามตามที่ได้กำหนดค่าไว้


           มีเว็บไซต์ของผู้บุกรุกหรือแฮกเกอร์ที่เป็นอันตรายอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ตซึ่งได้แก่  ไวรัส  โทรจัน  หนอนคอมพิวเตอร์ และสปายแวร์  Microsoft Security Essentials จึงเป็นวิธีการป้องกันผู้บุกรุกเหล่านี้โดยไม่ขัดจังหวะการทำงานของเรา

              mse1 

 

สติปัญญาและพละกำลังที่ดีที่สุดในการทำงานเบื้องหลัง (Background Process) 

            Microsoft Security Essentials ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานโดยทั่วไปและรองรับธุรกิจขนาดเล็ก  แต่อยู่บนพื้นฐานเทคโนโลยีเดียวกับที่ Microsoft  ใช้ในการป้องกันธุรกิจขนาดใหญ่ (เช่น Microsoft  Forefront , Malicious Software Removal Tool และ Windows Defender)  อีกทั้ง Microsoft Security Essentials ยังได้รับรางวัล VB100 จาก Virus Bulletin Ltd. , Checkmark Certification จาก West Coast Labs และการรับรองจาก ICSA Labs


            ::  หาง่าย ใช้งานง่าย 
           
การดาวน์โหลดและการติดตั้ง Microsoft Security Essentials ไม่มีค่าใช้จ่าย (ฟรีนั่นเอง) และทำได้ง่ายมาก  เมื่อคุณติดตั้งแล้วซอฟต์แวร์จะปรับปรุงโดยอัตโนมัติหนึ่งครั้งต่อวัน  โดยที่เราไม่จำเป็นต้องทำอะไร  หรือต้องตั้งค่าอะไรเยอะแยะวุ่นวาย


mse21   mse22  mse23

 

             Microsoft Security Essentials  ใช้ไอคอนสีเขียว  เหลือง  และแดง  ใน Task Bar  ซึ่งจะบอกเราได้ทันทีหากเราจำเป็นต้องรับทราบ  เช่น  เมื่อเป็นสีเขียวหมายถึงระบบทำงานเป็นปกติและปลอดภัยไร้กังวล  อย่างไรก็ตามหากมีการคุกคามจากสิ่งไม่พึงประสงค์ก็จะปรากฎสีแดงหรือสีเหลือง  ซึ่งโปรแกรมจะแจ้งเตือนและแนะนำสิ่งที่เราควรทำ

 

ทำงานอย่างเงียบๆ โดยไม่กระทบประสิทธิภาพของพีซี

            Microsoft Security Essentials ทำงานในแบบเบื้องหลัง (Background Process)  โดยไม่มีข้อความแจ้งในขณะใช้งานจะได้รับเพียงการแจ้งเตือนเมื่อมีการทำงานเฉพาะที่ต้องดำเนินการ  เช่น  กำจัดไวรัส (Clean)  หรือกักกันไวรัส (Quarantine)  หรือลบไฟล์ที่ติดไวรัสทิ้ง (Delete)

              mse3


             เหตุผลที่ควรใช้งาน  
Microsoft Security Essentials
             **  การป้องกันแบบเรียลไทม์  ::  การป้องกันแบบเรียลไทม์  หมายถึง  การจัดการคุกคามที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะกลายเป็นปัญหา  การแจ้งเตือนจะแจ้งเมื่อสปายแวร์  ไวรัส  หรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายพยายามจะทำงานหรือติดตั้งในพีซีของเรา  รวมถึงโปรแกรมและแฟ้มที่น่าสงสัยจะถูกป้องกันไม่ให้เปิดได้

mse4 mse5

 

                **  การสแกนระบบ  ::  Microsoft Security Essentials  มีความสามารถในการสแกนทั้งระบบ  ซึ่งมีทั้งตัวเลือกการสแกนตามกำหนดเวลาและตามความต้องการ  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเป็นพิเศษ  การสแกนตามกำหนดเวลาจะเปิดใช้งานตามค่าเริ่มต้น  และมีการกำหนดค่าให้ทำงานขณะที่ไม่ได้ใช้งานระบบทุกๆ สัปดาห์  ในเวลา 2.00 น. ตัวเลือกการสแกนมีอยู่ 3 แบบ
                   mse6

          • การสแกนแบบเร่งด่วน  เปิดตามค่าเริ่มต้น  การสแกนแบบเร่งด่วนจะตรวจสอบส่วนที่มักจะติดมัลแวร์อย่างรวดเร็ว รวมถึงโปรแกรมที่เรียกใช้ในหน่วยความจำ  แฟ้มระบบ  และค่ารีจิสทรี

          • การสแกนทั้งหมด  การสแกนทั้งหมดจะสแกนแฟ้มทั้งหมดบนพีซี  ค่ารีจิสทรี  และโปรแกรมทั้งหมดที่กำลังทำงานอยู่

          • การสแกนแบบกำหนดเอง  การสแกนแบบกำหนดเองให้คุณสามารถสแกนเฉพาะส่วนที่คุณเลือกได้

           คุณสามารถเลือกเวลาที่ต้องการให้เรียกใช้การสแกนตามกำหนดเวลา  ดูผลการสแกนก่อนที่จะล้างข้อมูล  หรือเรียกใช้การสแกนตามความต้องการ  หากไม่ได้เปิดพีซีเมื่อถึงกำหนดเวลาเรียกใช้การสแกน Microsoft Security Essentials จะเริ่มสแกนในครั้งแรกหลังจากคอมพิวเตอร์กลับมาทำงานและอยู่ในสถานะไม่ได้ใช้งาน

                 mse7

                **  การรวมระบบเข้ากับ Windows Firewall  ::  ไฟร์วอลล์ที่เปิดใช้งานเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยในการใช้งานพีซีของคุณ  ระหว่างการติดตั้ง Microsoft Security Essentials จะสแกนพีซีเพื่อตรวจสอบว่าไฟร์วอลล์ทำงานบนพีซีหรือไม่  หากไม่มีการป้องกันของไฟร์วอลล์  คุณสามารถเลือกที่จะเปิด Windows Firewall ได้


                    mse8
               *  การป้องกันการคุกคามและซอฟต์แวร์ที่ไม่ปลอดภัย
  ::  Microsoft Security Essentials  ช่วยบล็อกซอฟต์แวร์ที่ไม่ดี  เราจะเก็บรายชื่อของการดาวน์โหลดและเว็บไซต์ยอดนิยมไว้บนอินเทอร์เน็ต  และใช้ในการทดสอบข้อกำหนดและการปรับปรุงการป้องกันมัลแวร์ของเราก่อนที่การดาวน์โหลดและเว็บไซต์เหล่านั้นจะเข้าถึงคุณ  วิธีนี้จะช่วยทำให้เรามั่นใจว่าการป้องกันที่เรามีสามารถรักษาความปลอดภัยพีซีของคุณได้จริง  และไม่ถูกบล็อก

             **  การสแกนนอกเหนือจากฮาร์ดไดรฟ์
  ::  เราสามารถใช้ประโยชน์ในการสแกนไดรฟ์ภายนอกและไดรฟ์ USB ที่เสียหายเนื่องจากติดไวรัสได้เช่นเดียวกัน  และสามารถสั่งให้สแกนอัตโนมัติเมื่อมีการเสียบไดรฟ์ภายนอก  ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์มีคาวมปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
                   mse9

 
  Home รายงานการประเมินตนเอง 2551 Microsoft Security Essentials โปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการฟรีสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์